293

From Bhajan Sangrah
Jump to navigation Jump to search

૨૯૩ - સંકટમાં ધીરજ

૨૯૩ - સંકટમાં ધીરજ
ચરણાકુલ
કર્તા: જે.વી. એસ. ટેલર
ઈહ લોકે છે સુખ દુ:ખ ભેળાં, કડવું, મીઠું બેઉ મળેલાં;
દિન પછવાડે થાય અંધારું, વધવા પર ઝટ થાય ઘટારું.
મિત્ર મળે ને થાય વિજોગા, હર્ષ પછી પીડાના ભોગા;
એ જ નિયમ છે ભૂતળ ઠામે, નિર્ધનને ત્યાં ને ધનધામે.
અશુભ વિના શુભ કોણે જાણ્યું? નિરસુખ દુ:ખિયું કોણે માન્યું?
ખેડૂત થાક સહી ફળ ખાશે, શ્રમથી રાજાને જશ થાશે.
પ્રભુના લોકોને તો એમ જ, સંકટ સંગે આવે ખેમ જ;
ખોટ ગયા પર લાભ વળે છે, થંભ સહ્યાથી તાજ મળે છે.
ધાકે નભતાં ધીરજ થાશે, ધીરજથી આશા ઉપજાશે;
આશ ટકે તો અનુભવ આવે, અનુભવ જૂઠી શરમ તજાવે.
શરમ ગયે મન મહિમા ધારે, નિત નિત સ્વર્ગ તણું સંભારે;
સહન થકી ગુણ એમ વધે છે, અન્યો અન્ય ફળો ઊપજે છે.
નર પરખી નૃપ સૈન્ય સજે છે, વીર લહી સંગ્રામ મચે છે;
પણ પ્રભુ જુએ છે જોદ્ધાને, કરે, સહે શું રણને ઠામે?
જે દળિયો સત ઝાલી રાખે, સ્વર્ગ તણું સુખ તે તો ચાખે;
ભેળ વિના ગતિ ત્યાં મળવાની, સુખની પ્રાપ્તિ અમિશ્ર થવાની
દેહ ન જોશો દુ:ખ થતાંમાં, આત્મિક ગુણ પ્રગટે પીડામાં;
દૈહિક દબતાં આત્મિક દીપે, દુ:ખિત ધાએ દેવ સમીપે.
૧૦ જ્યમ જ્યમ ભૂતળ બંધન તૂટે, ત્યમ મન દાસપણાથી છૂટે;
લૌકિક મંડપ તો પડતામાં, સ્વર્ગિક વાસ મળે મહિમામાં.

Phonetic English

293 - Sankatamaan Dheeraj
Charanaakul
Karta: J.V. S. Tailor
1 Eeh loke chhe sukh dukh bhelaan, kadavun, meethun beu malelaan;
Din pachhavaade thaay andhaarun, vadhava par jhat thaay ghataarun.
2 Mitra male ne thaay vijoga, harsh pachhi peedaana bhoga;
E ja niyam chhe bhootal thaame, nirdhan tyaan ne dhanadhaame.
3 Ashubh vina shubh kone jaanyun? Nirasukh dukhiyun kone maanyun?
Khedoot gaya par laabh vale chhe, thambh sahyaathi taaj male chhe.
4 Prabhuna nabhataan dheeraj thaashe, dheerajathi aasha upajaashe;
Khot gaya par laabh vale chhe, thambh sahyaathi taaj male chhe.
5 Dhaake nabhataan dheeraj thaashe, dheerajathi aasha upajaashe;
Aasha take to anubhav aave, anubhav joothi sharam tajaave.
6 Sharam gaye man mahima dhaare, nit nit svarg tanun sanbhaare;
Sahan thaki gun em vadhe chhe, anyo anya phalo oopaje chhe.
7 Nar parakhi nrap sainy saje chhe, veer lahi sangraam mache chhe;
Pan prabhu jauye chhe joddhaane, kare, sahe shun ranane thaame?
8 Je daliyo sat jhaali raakhe, svarg tanun sukh te to chaakhe;
Bhel vina gati tyaan malavaani, sukhani praapti amishr thavaani
9 Deh na josho dukh thataanmaan, aatmik gun pragate peedaamaan;
Daihik dabataan aatmik deepe, dukhit dhaae dev sameepe.
10 Jyam jayam bootal bandhan toote, tyam man daasapanaathi chhoote;
Laukik mandap to padataamaan, svargik vaas male mahimaamaan.

Image

Media - Composition By : Late Mr. Johnson Daniel , Raag : Kalavati - As like 326 No.Song