229
૨૨૯ - શાસ્ત્રરૂપી દીપિકા
દોહરા | |
કર્તા: | જે. વી એસ ટેલર |
૧ | જેમ સદા દેખાય છે ગગને સૂર્યપ્રકાશ, |
સહુ દેશે સહુ લોકની પૂરી કરતો આશ; | |
એમ સદા મુજ હાથમાં શાસ્ત્ર દીપ સમાન, | |
સહુ કાળે સહુ જાતને કર તુમ્ જ્યોતિષ્માન. | |
૨ | સૂર્યરૂપી તો દીપિકા સળગાવે ભ વનાથ, |
આપે છે પણ લેખની પ્રકાશ જેવી વાત; | |
બન્નેમાં દેખાય છે તેજરૂપી ઉપકાર, | |
આત્માને ને દેહને અજવાળું દેનાર. | |
૩ | સૂર્ય વિના તો ભૂતળે સંધાં નાશે જાય, |
શાસ્ત્ર વિના તો જીવનું મોત સદાનું થાય; | |
રવિ તેજે તો જ્યમ સરે લૌકિકના સહુ સાર, | |
લેખ થકી પ્રગટાય છે આત્માનો ઉદ્ધાર. |
Phonetic English
Doharaa | |
Karta: | J. V S Tailor |
1 | Jem sada dekhaay chhe gagane sooryaprakaash, |
Sahu deshe sahu lokani poori karato aash; | |
Em sada muj haathamaan shaastra deep samaan, | |
Sahu kaale sahu jaatane kar tum jyotishmaan. | |
2 | Sooryaroopi to deepika salagaave bha vanaath, |
Aape chhe pan lekhani prakaash jevi vaat; | |
Bannemaan dekhaay chhe tejaroopi upakaar, | |
Aatmaane ne dehane ajavaalun denaar. | |
3 | Soorya vina to bhootale sandhaan naashe jaay, |
Shaastra vina to jeevanun mot sadaanun thaay; | |
Ravi teje to jyam sare laukikana sahu saar, | |
Lekha thaki pragataaya chhe aatmaano uddhaar. |
Image
Media - Dohra Chand