293

From Bhajan Sangrah
Jump to navigation Jump to search
The printable version is no longer supported and may have rendering errors. Please update your browser bookmarks and please use the default browser print function instead.

૨૯૩ - સંકટમાં ધીરજ

૨૯૩ - સંકટમાં ધીરજ
ચરણાકુલ
કર્તા: જે.વી. એસ. ટેલર
ઈહ લોકે છે સુખ દુ:ખ ભેળાં, કડવું, મીઠું બેઉ મળેલાં;
દિન પછવાડે થાય અંધારું, વધવા પર ઝટ થાય ઘટારું.
મિત્ર મળે ને થાય વિજોગા, હર્ષ પછી પીડાના ભોગા;
એ જ નિયમ છે ભૂતળ ઠામે, નિર્ધનને ત્યાં ને ધનધામે.
અશુભ વિના શુભ કોણે જાણ્યું? નિરસુખ દુ:ખિયું કોણે માન્યું?
ખેડૂત થાક સહી ફળ ખાશે, શ્રમથી રાજાને જશ થાશે.
પ્રભુના લોકોને તો એમ જ, સંકટ સંગે આવે ખેમ જ;
ખોટ ગયા પર લાભ વળે છે, થંભ સહ્યાથી તાજ મળે છે.
ધાકે નભતાં ધીરજ થાશે, ધીરજથી આશા ઉપજાશે;
આશ ટકે તો અનુભવ આવે, અનુભવ જૂઠી શરમ તજાવે.
શરમ ગયે મન મહિમા ધારે, નિત નિત સ્વર્ગ તણું સંભારે;
સહન થકી ગુણ એમ વધે છે, અન્યો અન્ય ફળો ઊપજે છે.
નર પરખી નૃપ સૈન્ય સજે છે, વીર લહી સંગ્રામ મચે છે;
પણ પ્રભુ જુએ છે જોદ્ધાને, કરે, સહે શું રણને ઠામે?
જે દળિયો સત ઝાલી રાખે, સ્વર્ગ તણું સુખ તે તો ચાખે;
ભેળ વિના ગતિ ત્યાં મળવાની, સુખની પ્રાપ્તિ અમિશ્ર થવાની
દેહ ન જોશો દુ:ખ થતાંમાં, આત્મિક ગુણ પ્રગટે પીડામાં;
દૈહિક દબતાં આત્મિક દીપે, દુ:ખિત ધાએ દેવ સમીપે.
૧૦ જ્યમ જ્યમ ભૂતળ બંધન તૂટે, ત્યમ મન દાસપણાથી છૂટે;
લૌકિક મંડપ તો પડતામાં, સ્વર્ગિક વાસ મળે મહિમામાં.

Phonetic English

293 - Sankatama Dheeraj
Charanaakul
Karta: J.V. S. Tailor
1 Eeh loke chhe sukh dukh bhehda, kadavu, meethu beu mahdela;
Din pachhavaade thaay andhaaru, vadhava par jhat thaay ghataaru.
2 Mitra mahde ne thaay vijoga, harsh pachhi peedaana bhoga;
E ja niyam chhe bhootahd thaame, nirdhanne tya ne dhanadhaame.
3 Ashubh vina shubh kohne jaanyu? Nirasukh dukhiyu kohne maanyu?
Khedoot thaak sahi phahd khashe, shramthi rajane jash thashe.
4 Prabhuna lokone to aem ja, sankat sange aave khem ja;
Khot gaya par laabh vahde chhe, thambh sahyaathi taaj mahde chhe.
5 Dhaake nabhata dheeraj thaashe, dheerajathi aasha upajaashe;
Aash take to anubhav aave, anubhav joothi sharam tajaave.
6 Sharam gaye man mahima dhaare, nit nit svarg tahnu sanbhaare;
Sahan thaki guhn em vadhe chhe, anyo anya phahdo oopaje chhe.
7 Nar parakhi nrup sainy saje chhe, veer lahi sangraam mache chhe;
Pahn prabhu juae chhe joddhaane, kare, sahe shu rahnane thaame?
8 Je dahdiyo sat jhaali raakhe, svarg tahnu sukh te to chaakhe;
Bhehd vina gati tya malavaani, sukhani praapti amishr thavaani
9 Deh na josho dukh thataanma, aatmik guhn pragate peedaama;
Daihik dabata aatmik deepe, dukhit dhaae dev sameepe.
10 Jyam jyam bootahd bandhan toote, tyam man daasapahnaathi chhoote;
Laukik mandap to padataama, svargik vaas mahde mahimaama.

Image

Media - Composition By : Late Mr. Johnson Daniel , Raag : Kalavati - As like 326 No.Song

Media - Composition By : Late Mr. Johnson Daniel , As like 347 No.Song - Sung By Mr.Samuel Macwan